Giỗ Tổ Hùng Vương Ngày Mấy? Được Nghĩ Mấy Ngày Và ý Nghĩa - KFS Service SỬA CHỮA MACBOOK, IMAC, LAPTOP, IPHONE, IPAD, APPLE WATCH
Previous
Next

Giỗ Tổ Hùng Vương ngày mấy? Được nghĩ mấy ngày và ý nghĩa

Ngày giỗ tổ Hùng Vương năm nay rơi vào ngày nào hay năm nay bạn sẽ được nghỉ mấy ngày, bạn có thắc mắc hay không, hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp nhé.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Giỗ Tổ Hùng Vương

Giỗ Tổ Hùng Vương được xem là một trong những sự kiện lớn của đất nước, phản ánh rõ nét giá trị văn hóa truyền thống được lưu truyền từ nhiều thế hệ. Nguồn gốc Giỗ Tổ Hùng Vương là như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Giỗ Tổ Hùng Vương bắt đầu từ năm nào?

Theo sử sách thì không có ghi chép nào về thời gian ra đời của ngày Giỗ Tổ. Vì vậy ngày lễ này đã được ra đời từ rất sớm. Song, nếu dựa trên hai tấm bia ở đền Thượng tọa lạc trên núi Hùng, trong đó tấm Hùng Miếu Điển Lệ Bi lập năm Khải Định thứ 8, thì lại có liên quan về việc chính thức bắt đầu lễ Giỗ Tổ.

Giỗ Tổ Hùng Vương ngày mấy? Ý nghĩa ngày Giỗ Tổ

Lễ hội giỗ Tổ Hùng Vương là truyền thống khá lâu đời bởi mang nhiều tầng ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Tất nhiên không thể thiếu trong đời sống của người Việt và được truyền từ đời này sang đời khác. Đây chính là dịp để con cháu thể hiện lòng biết ơn đến với bậc dựng nước và giữ nước. Hơn hết nó còn mang nghĩa giáo dục, giúp thể hiện được nhiều ý nghĩa hơn về lịch sử đất nước và cội nguồn của tổ tiên.

Giỗ Tổ Vua Hùng không chỉ mang ý nghĩa dân tộc mà còn giúp truyền bá văn hóa độc đáo đến bạn bè trên thế giới. Người người luôn có câu thơ:

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba.”

Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày nào? Trong mỗi người Việt chắc chắn ai cũng nhớ rằng mùng 10/3 chính là ngày Giỗ Tổ. Chiếu theo lịch âm thì ngày dương sẽ rơi vào ngày nào? Mùng tháng 3 trong năm 2021 sẽ rơi vào ngày 21 tháng 4.

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức ở đâu?

Giỗ tổ là ngày lễ có quy mô lớn nhất trên đất nước, trừ ngày Tết Âm Lịch, mang ý nghĩa đặc sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam. Vào ngày này, hàng triệu người dân hướng vầ đất nước để thành kính tri ân công lao của vua Hùng. Đồng thời, mong muốn của họ cũng là cầu thịnh vượng, người dân ấm no và hạnh phúc.

Ngày này, ngoài địa điểm chính là khu di tích lịch sử như Đền Hùng, Giỗ tổ còn được tổ chức ở nhiều địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Kiên Giang hay bất kỳ chỗ nào có đền thờ Vua Hùng. Phần lễ diễn ra với nhiều nghi thức cúng bái trang trọng, trong đó có hai nghi thức lễ bao gồm:

  • Lễ rước kiệu: nghi thức sẽ bao gồm nhiều người, cùng mặc một trang phục truyền thống, và khiêng kiệu lọng, tay thì cầm cờ đủ màu sắc, di chuyển từ chân núi lần lượt qua các đền và dừng chân tại nơi làm lễ dâng hương tại Đền Thượng,
  • Lễ dâng hương: sẽ được tiến hành sau rước kiệu. Các nghi thức này được tiến hành lần lượt và được cử hành bởi những vị chức sắc, các bô lão, cuối cùng là người dân và du khách hành hương.

Sau hoàn thành phần lễ thì phần hội được bắt đầu với nhiều trò chơi dân gian và hoạt động thú vị. Điển hình như thi kiệu, gói bánh chưng, bánh dày, đập niêu, đi cà kheo, hạt xoan,… Tất cả các hoạt động trên đều diễn ra trong không khí vô cùng náo nhiệt, vui vẻ, mang lại niềm hứng khởi cho người tham gia và khách tham quan.

Bạn có tò mò giỗ tổ hùng vương tiếng anh là gì hay giỗ tổ hùng vương tiếng trung là gì? Sở dĩ có các tên phiên âm quốc tế là do lễ hội được các nước ngoài biết đến và tôn trọng, Hung Kings’ Temple Festival được xem là tên tiếng Anh của Giỗ Tổ và 3月3号 chính là ngôn ngữ Trung Quốc.

Giỗ Tổ Hùng Vương được nghỉ mấy ngày?

Từ năm 2007 thì Giỗ Tổ được đưa vào danh sách những ngày nghỉ lễ chính trong năm và áp dụng cho các học sinh, sinh viên, cán bộ, công nhân viên chức và cả người lao động.

Vào năm nay, ngày 10/3 Âm lịch rơi vào ngày thứ tư, vào ngày 21/4/2021 Dương lịch. Bởi ngày lễ rơi vào giữa tuần nên cả nước chỉ được nghĩa lễ vào đúng một ngày duy nhất, không đổi hay nghỉ thêm ngày cuối tuần.

Giỗ Tổ Hùng Vương ngân hàng có làm việc không? Nhiều người dân tận dụng ngày nghỉ để ra ngân hàng làm việc, chuyển tiền hoặc rút tiền với mục đích cá nhân, song vào ngày lễ thì các cán bộ của ngân hàng cũng được nghỉ. Do đó, bạn không thể đến ngân hàng để giải quyết công việc.

Bạn nghĩ sao về ngày lễ Giỗ Tổ vua Hùng, bạn có mong chờ không. Hãy để lại suy nghĩ ở phần bình luận ở bên dưới nhé.

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Gọi ngay

Đặt Lịch Giỗ Tổ Hùng Vương ngày mấy? Được nghĩ mấy ngày và ý nghĩa

Giá: Liên hệ

Dịch vụ: Giỗ Tổ Hùng Vương ngày mấy? Được nghĩ mấy ngày và ý nghĩa

Quý khách vui lòng nhập đúng thông tin vào các ô bên dưới.